Tổng hợp 7 mẹo hay giải phóng dung lượng máy tính cực nhanh

Tổng hợp 7 mẹo hay giải phóng dung lượng máy tính cực nhanh

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chạy các ứng dụng và phần mềm trên PC hoặc laptop là bộ nhớ. Để cải thiện tốc độ thiết bị, người dùng có thể tham khảo ngay 7 thủ thuật giải phóng dung lượng RAM máy tính nhanh chóng và hiệu quả được liệt kê dưới đây.

7 mẹo hay để giải phóng dung lượng máy tính cực nhanh

1. Khởi động lại thiết bị giúp giải phóng dung lượng

Một trong Đây là cách giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn Phương án đơn giản nhất mà nhiều người dùng muốn áp dụng là khởi động lại thiết bị. Thao tác này giúp người dùng xóa bộ nhớ và thiết lập lại các chương trình đang chạy trên máy tính.

Khởi động lại thiết bị để xóa bộ nhớ và khôi phục chương trình vào máy tính
Khởi động lại thiết bị để xóa bộ nhớ và khôi phục chương trình vào máy tính

Tắt và làm sạch cùng một lúc Phần mềm chạy trong nền trong nền gây sử dụng RAM. Bạn nên khởi động lại thiết bị của mình thường xuyên Giải phóng dung lượng máy tính hoặc giải phóng RAM.

2. Kiểm tra tình trạng sử dụng RAM

Hệ điều hành Windows cung cấp một số công cụ có thể được sử dụng để hiển thị lượng RAM đang được sử dụng. Bài kiểm tra như sau:

Bước 1: Mở Trình quản lý tác vụ trong thanh tìm kiếm của menu Bắt đầu hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Bước 2: Nhấp vào Chi tiết khác để mở rộng tiện ích đầy đủ. Trên tab Processes, chọn phần Memory để sắp xếp mức sử dụng RAM từ tối đa đến tối thiểu.

Chọn Bộ nhớ để sắp xếp mức sử dụng RAM trên máy tính
Chọn Bộ nhớ để sắp xếp mức sử dụng RAM trên máy tính

Bước 3: Chuyển đến tab Hiệu suất để biết thêm thông tin. Biểu đồ sử dụng RAM theo thời gian được hiển thị trong vùng Bộ nhớ. Nhấp vào Mở màn hình tài nguyên bên dưới để biết thêm thông tin về RAM. Kích thước RAM có sẵn trong bảng được hiển thị. Bạn cũng có thể xem phần mềm nào đang sử dụng nhiều RAM nhất trong danh sách Sắp xếp theo cam kết (KB) và loại bỏ phần mềm không cần thiết một cách có chọn lọc.

3. Gỡ cài đặt hoặc hủy kích hoạt chương trình / phần mềm

Khi máy tính khởi động, một số chương trình khởi động cùng một lúc. Tuy nhiên, trong số đó có những phần mềm bạn không thường xuyên sử dụng và chiếm dung lượng máy vi tính, Gây lãng phí tài nguyên RAM. Đó là lý do tại sao, cách giải phóng dung lượng Tốt nhất là xóa hoặc tắt phần mềm khởi động cùng máy tính của bạn như sau:

Bước 1: mở Trình quản lý Tác vụ và chọn tab Khởi động.

Bước 2: Chọn phần mềm / ứng dụng bạn muốn hủy kích hoạt và nhấp vào Hủy kích hoạt trong hộp thoại để hủy kích hoạt chế độ khởi động với máy tính.

Trong hộp thoại, nhấp vào Tắt để tắt máy tính từ chế độ khởi động
Trong hộp thoại, nhấp vào Tắt để tắt máy tính từ chế độ khởi động

4. Lựa chọn phiên bản ứng dụng nhẹ hoặc phần mềm trực tuyến

Đến Giải phóng dung lượng máy tính Người dùng có thể gỡ bỏ phần mềm mạnh, tốn nhiều bộ nhớ và thay thế bằng các ứng dụng trực tuyến nhẹ hơn. Ví dụ. Phần mềm thiết kế Photoshop có thể được thay thế bằng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint.NET với khả năng chỉnh sửa cơ bản.

Sử dụng một ứng dụng nhỏ như Paint.NET để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa
Sử dụng một ứng dụng nhỏ như Paint.NET để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa

5. Loại bỏ phần mềm độc hại

Một trong Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa An toàn trên máy tính bao gồm việc sử dụng phần mềm độc hại hoặc công cụ quét và loại bỏ mã độc hại có thể ăn cắp tài nguyên và chiếm dung lượng RAM trên máy tính. phần mềm Malwarebytes là một trong những công cụ quét mã độc hiệu quả mà người dùng có thể tham khảo.

Công cụ Malwarebytes hỗ trợ quét phần mềm độc hại
Công cụ Malwarebytes hỗ trợ quét phần mềm độc hại

6. Điều chỉnh bộ nhớ ảo trên thiết bị

Bộ nhớ ảo trên máy tính cũng có thể làm bộ nhớ của máy tính bị quá tải. Người dùng có thể tùy chỉnh bộ nhớ ảo trên máy tính như sau:

Bước 1: Tìm và mở mục Bảng điều khiển trong thanh menu Bắt đầu và chọn Hệ thống. Nhấp vào Cài đặt Hệ thống Nâng cao trong menu bên trái để mở một cửa sổ mới.

Bước 2: Trên tab Nâng cao, dưới Hiệu suất, hãy chọn Cài đặt để quay lại tab Nâng cao và chọn Thay đổi.

Bước 3: Trong hầu hết các trường hợp, hộp thoại Auto Manage sẽ được chọn và Windows sẽ tự xử lý. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn có thể bỏ chọn hộp này và đặt Kích thước ban đầu và Kích thước tối đa thành một số lớn hơn.

7. Cập nhật RAM cho máy tính

Bên cạnh các giải pháp Giải phóng dung lượng máy tínhĐể giải quyết triệt để vấn đề RAM, người dùng tiến hành nâng cấp RAM. Có nhiều giải pháp được cập nhật, chẳng hạn như: B. thêm RAM hoặc sử dụng thanh RAM có dung lượng lớn hơn.

Thêm nhiều thanh RAM hoặc sử dụng thanh RAM có dung lượng lớn hơn
Thêm nhiều thanh RAM hoặc sử dụng thanh RAM có dung lượng lớn hơn

Bằng cách đó, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để theo dõi việc sử dụng RAM hoặc dọn dẹp bộ nhớ một cách thường xuyên. Lưu ý rằng bạn nên xác định loại RAM mà máy tính của bạn sẽ thay thế.

Trên đây là tổng hợp 7 phương pháp giúp Giải phóng dung lượng máy tính và tăng RAM nhanh chóng, cải thiện tốc độ thiết bị một cách hiệu quả. Bộ nhớ RAM có vai trò vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi hoạt động của RAM.

Bạn có thể quan tâm:

Bài viết được tham khảo và đánh giá từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và có giá trị tham khảo cao. Chúc bạn thực hiện thành công!

lastvisibledog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *