Nguyên nhân và giải pháp xử lý tính trạng quạt máy tính kêu to hiệu quả

Nguyên nhân và giải pháp xử lý tính trạng quạt máy tính kêu to hiệu quả

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, nhiều thiết bị sẽ gặp phải tình trạng quạt laptop kêu to, thậm chí là cả PC. Với sự cố này, trước hết người dùng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Vì quạt máy tính kêu

Trước khi khắc phục sự cố quạt tản nhiệt máy vi tính hét lên, người dùng phải áp dụng Cách kiểm tra xem quạt máy tính xách tay có chạy không và nguyên nhân khiến quạt kêu to. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là:

1. Quạt tản nhiệt laptop lâu ngày bị ồn do bụi bẩn.

Khi kiểm tra quạt máy tính xách tay, các cánh quạt trở nên nặng hơn và mất cân bằng do bụi bám lâu ngày trên quạt.

Quạt laptop kêu to do bụi bẩn lâu ngày.

Đồng thời, bụi còn phủ lên khe tản nhiệt của quạt làm giảm khả năng tản nhiệt và buộc quạt phải hoạt động liên tục với công suất tối đa dẫn đến tiếng ồn lớn hơn.

2. Quạt tản nhiệt laptop kêu to do bị khô dầu hoặc do keo tản nhiệt CPU bị rò rỉ.

Đối với những thiết bị đã sử dụng lâu ngày mà không thay keo tản nhiệt CPU thì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính nhanh nóng hơn và quạt buộc phải chạy hết công suất. Ngoài ra, khi quạt bị nóng dẫn đến khô dầu gây ra tiếng ồn khó chịu khi quay.

3. Máy tính xách tay quạt kêu ồn do hư và gãy cánh quạt

Hỏng quạt tản nhiệt máy tính có thể xảy ra theo nhiều cách, bao gồm: B. do di chuyển không chính xác mà không có túi giảm xóc làm cho các bộ phận phần cứng bị va chạm và làm hỏng các cánh quạt. Trong quá trình sửa chữa và tháo dỡ các thiết bị không đúng cách, nhiệt bị thổi ngược lại làm cho cánh quạt quay không đều, dễ gãy cánh và phát ra tiếng động lạ.

Quạt laptop kêu to do hư, hỏng cánh quạt

4. Quạt laptop kêu gào vì nhiễm virus độc hại

Một nguyên nhân Quạt máy tính la hét Điều này đề cập đến phần mềm được tạo ra khi máy tính bị nhiễm vi-rút, phần mềm độc hại hoặc ứng dụng nền, buộc máy tính phải tăng khả năng xử lý lượng thông tin quá mức trong một thời gian dài. Từ đó, máy tính nhanh nóng hơn do phải sử dụng hết công suất tản nhiệt của CPU. Một âm báo bất thường được phát ra khi máy quá tải

Hướng dẫn cách sửa quạt máy tính kêu to

1. Vệ sinh quạt laptop

Người dùng có kinh nghiệm và hiểu biết về máy tính có thể tự vệ sinh quạt tại nhà.

Vệ sinh quạt laptop

Nếu không rành, tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành và sửa chữa khoảng một năm một lần để được hỗ trợ vệ sinh.

2. Thay keo tản nhiệt và keo tản nhiệt cho CPU

Tương tự như vệ sinh quạt, bạn đừng quên kiểm tra định kỳ, thay mỡ tản nhiệt, tra dầu cho quạt để tăng hiệu quả tản nhiệt và giảm tiếng ồn đáng kể.

3. Thay thế quạt laptop bị lỗi

Nếu quạt tản nhiệt máy tính bị lỗi hoặc hư hỏng, bạn chỉ có thể thay thế nó. Chi phí thay thế tùy theo loại quạt được chọn, tùy hãng, trung bình khoảng 500.000 đồng.

4. Kiểm tra ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính

Ngoài các thao tác, để kiểm tra và khắc phục các lỗi phần cứng, nếu Quạt máy tính la hét Trong trường hợp này, người dùng cũng sẽ không bỏ qua bước xác minh hoạt động ứng dụng trên máy tính. Bạn có thể kiểm tra nhanh phần mềm đang hoạt động bằng cách nhấn Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager.

Kiểm tra các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính

Tại đây, bạn có thể xem phần trăm CPU đang được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, bao gồm cả phần mềm độc hại nếu có. Thông thường, phần mềm độc hại tiêu thụ phần lớn tài nguyên của CPU, điều này làm giảm hiệu suất của thiết bị và khiến thiết bị nóng lên nhanh chóng. Quạt tản nhiệt bị kêu do hoạt động với công suất lớn.

Nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ phần mềm lạ hoặc đáng ngờ, tốt nhất là loại bỏ nó ngay lập tức. Đồng thời, hạn chế chạy nhiều ứng dụng nặng cùng lúc dễ khiến quạt máy hoạt động không hết công suất và dễ hư hỏng. hãy để chúng tôi Tắt các ứng dụng chạy ngầm Không yêu cầu trên máy tính khi không sử dụng.

Kiểm tra các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính (1).

Từ những thông tin được chia sẻ về nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi Quạt máy tính la hét Hi vọng trên đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này nhanh chóng. Trường hợp người dùng đã thử tất cả các cách trên mà tình hình vẫn không cải thiện Quạt máy tính xách tay bíp Đây là cách duy nhất bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên ở một trung tâm bảo hành và sửa chữa máy tính thực sự và uy tín!

Bài viết được tham khảo và đánh giá từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và có giá trị tham khảo cao. Chúc bạn thực hiện thành công!

lastvisibledog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *