Hướng dẫn sạc pin laptop mới đúng cách để bền pin và không hỏng mainboard, chip

Hướng dẫn sạc pin laptop mới đúng cách để bền pin và không hỏng mainboard, chip

Hầu hết người dùng công nghệ chỉ biết rằng họ muốn sạc một thiết bị. Chỉ cần cắm bộ sạc vào ổ cắm. Tuy nhiên, để pin của thiết bị không bị chai và không làm hỏng thiết bị, người dùng cần biết cách sạc pin cho thiết bị đúng cách. Ví dụ, bài viết sau đây đề xuất cách sạc pin máy tính xách tay mới đúng cách.

Làm cách nào để sạc máy tính xách tay mới đúng cách?
Làm cách nào để sạc máy tính xách tay mới đúng cách?

Hướng dẫn sạc máy tính xách tay mới đúng

Lần sạc thiết bị đầu tiên sau khi mua máy, bạn phải sử dụng máy tính xách tay cho đến khi dung lượng pin còn lại 10% trước khi sạc trong 8 giờ (riêng pin ion là 5 giờ). Trong lần sạc tiếp theo, bạn sẽ cần sạc và xả pin trước khi chuyển sang máy tính xách tay như bình thường. Sau đó sử dụng máy tính xách tay lên đến 10% và sau đó sạc lại ba lần.

quá trình sạc máy tính xách tay mới đúng Việc này sẽ giúp pin laptop của bạn hoạt động bình thường, không bị hỏng pin sau này, tuổi thọ cao hơn, ít bị chai hơn. Sau khi sạc và xả pin ba lần, bạn sẽ có thể sử dụng máy tính xách tay như bình thường. Lúc này, cơ chế sẽ tự động cắt nguồn sạc vào pin để dừng chế độ sạc, sau đó chuyển trực tiếp vào thiết bị để pin không bị ảnh hưởng.

Hạn chế kết nối máy tính xách tay trong nhiều ngày liên tục

Bạn không nên cắm điện nhiều ngày liên tục để tránh cháy nổ
Bạn không nên cắm điện nhiều ngày liên tục để tránh cháy nổ

Hiện nay, nhiều máy tính xách tay có pin chất lượng cao hơn và có thể được sạc liên tục trong thời gian dài, nhưng vẫn có những hạn chế nhất định. Bạn chỉ nên sạc khi đang sử dụng thiết bị, không nên sạc cả ngày. Vì sạc nhiều ngày có thể gây nguy cơ cháy nổ cao.

Ưu tiên sạc chính hãng và đúng thông số laptop

Khi mua một máy tính xách tay mới nguyên bản, mỗi nhà sản xuất máy tính xách tay đều phát triển bộ sạc phù hợp cho thiết bị tương ứng. Nếu chẳng may bộ sạc bị hỏng, bạn nên mua những bộ sạc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Bạn nên chọn bộ sạc và thông số kỹ thuật phù hợp với máy tính xách tay mới của mình
Bạn nên chọn bộ sạc và thông số kỹ thuật phù hợp với máy tính xách tay mới của mình

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất khác nhau cung cấp bộ sạc với các thông số kỹ thuật gần như giống nhau. Để tránh nhầm lẫn hoặc mua nhầm sạc, bạn cũng nên kiểm tra kỹ các thông số hoạt động của laptop để chọn mua đúng sạc. Đây là cách dễ nhất để bạn đảm bảo máy tính xách tay mới của mình có tuổi thọ pin lâu hơn và không làm hỏng nó.

Không tháo pin và sử dụng điện trực tiếp

Khuyến cáo nhiều người nên bảo vệ pin và hạn chế chai pin cho laptop bằng cách tháo pin laptop khi đang sử dụng và sử dụng nguồn điện trực tiếp. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng trừ khi pin của bạn bị đầy hoặc bị hỏng, bạn không nên sử dụng nguồn điện trực tiếp khi pin được tháo rời như vậy.

Không tháo rời pin khi bạn đang sử dụng vì đây không phải là cách sạc pin máy tính xách tay mới đúng cách
Không tháo rời pin khi bạn đang sử dụng vì đây không phải là cách sạc pin máy tính xách tay mới đúng cách

Thao tác này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác nếu chẳng may nguồn điện của bạn không ổn định dẫn đến tình trạng laptop bị tắt đột ngột. Điều này sẽ làm hỏng chip và mainboard. Ngoài ra, việc sạc pin liên tục giúp máy tính xách tay. Đảm bảo dung lượng pin an toàn từ 40-80%. Theo các chuyên gia, phạm vi năng lượng này giữ cho các electron di chuyển và cải thiện tuổi thọ của pin lên đến bốn lần so với bất kỳ cách nào khác làm tiêu hao pin mới được sạc.

Xả pin 3 tháng một lần khi sử dụng máy tính xách tay

Đối với những người mới mua máy tính xách tay, khái niệm xả pin chắc chắn còn tương đối xa lạ và khó hiểu. Tuy nhiên việc xả hết pin rất dễ dàng nhưng lại rất cần thiết cho thiết bị của bạn. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Không sử dụng bộ sạc.
  • Trên màn hình máy tính xách tay, chọn biểu tượng pin Tùy chọn hiệu suất => Chỉnh sửa cài đặt kế hoạch => trong phần On Battery, Chọn tất cả không bao giờ;;
  • Sử dụng máy tính xách tay cho đến khi mức pin còn 3% và tắt máy tính.
  • Mã nguồn mở máy tính xách tay, nhấp vào BIOS, mỗi máy tính xách tay có các phím tắt khác nhau. Ví dụ: Lenovo (F1), Sony Vaio (F2), Acer (F2), Asus (F2), Dell (F2), IBM (F1 hoặc F2), HP (F10), Toshiba ESC + (F1 hoặc F2). Tất cả những gì bạn phải làm là đợi thiết bị tự động tắt để xả hoàn toàn pin.
  • Xả pin sẽ kéo dài tuổi thọ pin của máy tính xách tay. Vì vậy hãy đặt lời nhắc xả pin laptop 3 tháng một lần và làm theo hướng dẫn trên để laptop có thể xả hết pin thay vì laptop tự động hết pin. Điều này sẽ làm hỏng phần bên trong của máy tính xách tay.

Phần kết luận

Một số nguyên tắc được liệt kê ở trên sạc máy tính xách tay mới đúng những gì chúng tôi giới thiệu cho bạn. Mỗi khi mua laptop mới hay sử dụng laptop, bạn đừng quên ghi chú lại để tiết kiệm pin mà không làm hỏng máy nhé!

VỀ CHỦ ĐỀ CỦA CÁC MỤC TRẬN ĐẤU

Bài viết được tham khảo và đánh giá từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và có giá trị tham khảo cao. Chúc bạn thực hiện thành công!

lastvisibledog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *