Hai cách kiểm tra ổ cứng laptop đơn giản và nhanh chóng

Hai cách kiểm tra ổ cứng laptop đơn giản và nhanh chóng

Kiểm tra ổ cứng laptop không khó nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là máy tính Windows hay các hệ điều hành khác sử dụng cả chuẩn GPT mới và MBR cũ để chia sẻ dữ liệu. Vậy cách kiểm tra ổ cứng laptop nào dễ dàng và nhanh chóng?

Hai cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra ổ cứng máy tính xách tay
Hai cách kiểm tra ổ cứng máy tính xách tay nhanh chóng và dễ dàng

Laptop là một trong những công cụ thông dụng mà con người làm việc, học tập, giải trí, … Kiểm tra ổ cứng laptop là một việc cần thiết mà mỗi chúng ta nên biết. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ dẫn bạn đến nó ngày hôm nay.

Cách kiểm tra ổ cứng laptop bằng Check Disk

Check Disk là một công cụ có tên “CHKDSK”. Nó đã được cài đặt sẵn trong hệ điều hành Windows từ thuở sơ khai cho đến tận ngày nay, với Windows 10 cũng không ngoại lệ.

Check Disk dùng để quét một phân vùng hoặc toàn bộ ổ cứng, tìm ra lỗi và khắc phục. Ngoài ra, công cụ này cũng có thể tìm ra các thành phần xấu, cả mềm và cứng. Sau đó, nó được đánh dấu là cứng, được xử lý ở dạng mềm.

Cách kiểm tra ổ cứng laptop Quá trình này mất bao lâu tùy thuộc vào lượng dữ liệu trên ổ cứng. Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Windows + X” -> chọn “Command Prompt (Admin)” để sử dụng Check Disk.

Mở công cụ
Mở công cụ “Kiểm tra đĩa”

Sau khi Command Prompt mở thành công, hãy nhập dòng chữ “chkdsk” để công cụ kiểm tra ổ cứng quét ổ cứng. Đây chỉ là một quá trình quét bình thường và không cần sửa lỗi.

Quét dữ liệu ổ cứng
Quét dữ liệu ổ cứng

Để sử dụng Check Disk để quét và sửa lỗi, hãy nhập chkdsk / f. Nếu bạn muốn lọc các thành phần xấu, hãy nhập “chkdsk / r”.

Cách kiểm tra định dạng đĩa

ngoài Cách kiểm tra ổ cứng laptop Ở đây bạn có thể sử dụng hai cách sau để kiểm tra định dạng đĩa.

1. Sử dụng Disk Management

Để gọi lên quản lý đĩa, bạn hãy nhấn tổ hợp phím “Windows + X” -> chọn “Disk Management”. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi nó bằng cách nhấn “Windows + R” -> gõ diskmgmt.msc và nhấn Enter.

Một hộp thoại với danh sách các phân vùng ổ cứng sẽ xuất hiện. Bạn có thể chọn bất kỳ phân vùng nào để kiểm tra. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột phải -> chọn “Thuộc tính”

Kiểm tra phân vùng ổ cứng
Kiểm tra phân vùng ổ cứng

Hộp thoại sẽ mở ra. Chọn tab Khối lượng -> Tìm trong dòng “Kiểu phân vùng” để xem ổ cứng nào được định dạng theo mặc định.

Định dạng đĩa cứng được hiển thị
Định dạng đĩa cứng được hiển thị

2. Sử dụng dấu nhắc lệnh

Để truy cập công cụ Command Prompt, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn Windows + X -> chọn Command Prompt (Admin) rồi nhập các lệnh diskpart và list disk.

Sau đó, danh sách các ổ cứng sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính. Nếu đĩa cứng thuộc GPT tiêu chuẩn, nó sẽ được đánh dấu “*” ở cột phí GPT bên phải. Trong MBR tiêu chuẩn, cột GPT trống.

Định dạng ổ cứng
Định dạng ổ cứng

Trên đây là hai Cách kiểm tra ổ cứng laptop bất cứ ai có thể làm điều đó rất dễ dàng. Bạn sử dụng máy tính thường xuyên thì nên làm việc này thường xuyên để đảm bảo thiết bị không gặp sự cố hoặc sớm khắc phục sự cố.

VỀ CHỦ ĐỀ CỦA CÁC MỤC TRẬN ĐẤU

Bài viết được tham khảo và đánh giá từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và có giá trị tham khảo cao. Chúc bạn thực hiện thành công!

lastvisibledog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *