5 cách kiểm tra ổ cứng máy tính đơn giản, dễ thực hiện

5 cách kiểm tra ổ cứng máy tính đơn giản, dễ thực hiện

Ổ cứng là linh hồn của máy tính và giúp chúng ta lưu trữ mọi dữ liệu quan trọng. Vì vậy mà bạn không cần quan tâm, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo ổ cứng luôn hoạt động tốt. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra ổ cứng máy tính thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây. Chúng rất dễ làm.

Ổ cứng máy tính
Ổ cứng máy tính

1. Kiểm tra, tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Hiện nay, ổ cứng máy tính được chia thành hai loại khác nhau là ổ cứng và SSD. Tuy nhiên, hiện tượng phân mảnh dữ liệu thường xảy ra với ổ cứng, nhưng với SSD thì không. Phân mảnh dữ liệu khiến ổ cứng chậm và các ứng dụng mất nhiều thời gian để khởi động.

Chống phân mảnh ổ cứng của bạn
Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Nếu bạn phát hiện ra rằng máy tính của bạn đang xuất hiện các triệu chứng này, vui lòng liên hệ Cách kiểm tra ổ cứng máy tính và sử dụng công cụ chống phân mảnh dữ liệu có sẵn trong Windows 10. Dễ thôi:

Ổ cứng không bị phân mảnh
Ổ cứng không bị phân mảnh

– Vào menu bắt đầu -> nhập “chống phân mảnh” -> chọn “chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa”.

– Trong cửa sổ ứng dụng mở ra, chọn “Phân tích” và lưu ý cột “Trạng thái hiện tại”. Nếu chỉ số phân mảnh quá cao, hãy nhấp vào “Tối ưu hóa” và đợi quá trình hoàn tất.

2. Sử dụng các công cụ sản xuất đặc biệt

Lựa chọn thứ hai là sử dụng các công cụ kiểm tra ổ cứng do nhà sản xuất ổ cứng cung cấp. Nếu chỉ biết tên và mã ổ cứng đang sử dụng, bạn có thể đối chiếu với các địa chỉ dưới đây. Nhớ tải về máy để chạy thử nhé.

Western Digital | Seagate | Samsung | Adata.

3. Sử dụng Windows Check Disk

Cách kiểm tra ổ cứng máy tính Thứ ba là sử dụng công cụ Windows Check Disk. Đây là một công cụ rất hữu ích và nổi tiếng sẽ quét ổ cứng của bạn, tìm và hiển thị các lỗi hệ thống hoặc các thành phần xấu. Ngoài ra, nó có thể sửa các lỗi mà nó phát hiện và thông báo cho bạn những lỗi mà công cụ không sử dụng.

Quét ổ đĩa trên máy tính để kiểm tra ổ cứng
Quét ổ đĩa trên máy tính để kiểm tra ổ cứng

Để sử dụng máy tính, bạn cần cài đặt Windows 10, sau đó chọn “This PC” -> Nhấp chuột phải -> Chọn “Thuộc tính” cho từng phân vùng trên ổ cứng và chuyển đến tab Công cụ -> Chọn Kiểm tra trong phần “Kiểm tra lỗi” “. Sau đó một hộp thoại sẽ xuất hiện. Nếu bạn muốn xem xét kỹ hơn, chỉ cần nhấp vào “Quét Drive” và đợi quá trình hoàn tất.

4. Sử dụng lệnh WMIC

Cách thứ tư để kiểm tra ổ cứng máy tính của bạn là sử dụng dòng lệnh WMIC. Sự phân tâm này sử dụng công nghệ phân tích và báo cáo tự quản lý (SMART) cho từng ổ cứng để kiểm tra tình trạng hoạt động và sau đó đưa ra kết luận về tình trạng của ổ cứng.

Kiểm tra ổ cứng bằng lệnh wmic
Kiểm tra ổ cứng bằng lệnh wmic

Để thực hiện, bạn nhấn tổ hợp phím “Windows + R” -> mở hộp thoại Run và nhập “cmd”. Sau đó nhập “wmic” -> “diskdrive get status”. Một thông báo về tình trạng của ổ cứng được hiển thị.

5. Sử dụng các công cụ của bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba có khả năng kiểm tra SMART, chẳng hạn như: CrystalDiskInfo, HDDScan Tốt Ổ cứng Sentinel. Tính năng này cho phép bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy tính để biết hướng lái xe nếu cần.

Với 5 Cách kiểm tra ổ cứng máy tính Trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn luôn kiểm soát được máy của mình. Tránh trường hợp ổ cứng hoạt động chậm, đơ và hỏng hóc bất ngờ dẫn đến mất dữ liệu.

VỀ CHỦ ĐỀ CỦA CÁC MỤC TRẬN ĐẤU

Bài viết được tham khảo và đánh giá từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và có giá trị tham khảo cao. Chúc bạn thực hiện thành công!

lastvisibledog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *